Ăn chao, sữa chua... người cholesterol cao gặp 3 tác động bất ngờ

 

Một nhóm nghiên cứu từ Thái Lan đã tìm ra thứ ảnh hưởng cực mạnh đến quá trình chuyển hóa cholesterol, tạo ra thay đổi lớn đối với người bị rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch...

Công trình vừa được xuất bản trên tạp chí y học Nutrients chứng minh các loại men vi sinh probiotics là "thần dược" an toàn cho những người đang khổ sở vì cholesterol máu cao.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Srinakharinwirot, Bệnh viện Vajira thuộc Đại học Navamindradhiraj, Đại học Burapha (Thái Lan), nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp đẩy lùi tình trạng tăng cholesterol máu, một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa.

Ăn chao, sữa chua... người cholesterol cao gặp 3 tác động bất ngờ - 1

Sữa chua và các thực phẩm lên men khác tốt cho người bị cholesterol cao (Ảnh minh họa từ internet)

Tình trạng tăng cholesterol máu, tức rối loạn mỡ máu, cũng có thể góp phần gây nên gan nhiễm mỡ, một số bệnh về tim, mật..., ngày càng phổ biến và dự tính liên quan đến 40% các ca tử vong vào năm 2030.

Nó được đặc trưng bởi mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride cao, nhưng cholesterol tốt (HDL) lại thấp, chủ yếu do chế độ ăn uống và vận động.

Thế nhưng, nghiên cứu mới cho thấy ngoài việc ăn lành mạnh và vận động thường xuyên, ăn những món có men vi sinh cũng giúp bạn hạ cholesterol máu đáng kể.

Các thử nghiệm chi tiết cho thấy các chủng lợi khuẩn khác nhau tác động có chút khác biệt lên từng cơ quan, nhưng nhìn chung là tốt.

Có ba tác động chủ yếu: Tác động lên quá trình chuyển hóa cholesterol ở gân, điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột giúp chúng xử lý các thực phẩm nhiều cholesterol nhất, đồng hóa cholesterol ở cấp độ tế bào để triệt tiêu bớt.

Các thực phẩm chứa men vi sinh rất đa dạng, bao gồm nhiều món phổ biến ở châu Á: Chao và các thực phẩm từ đậu nành lên men khác, sữa chua, kim chi, miso, sữa chua kefir, rau củ ngâm ví dụ dưa leo, ô liu ngâm...

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị cách tốt nhất vẫn là ăn đa dạng các thực phẩm chứa men vi sinh, vì chúng sẽ cung cấp nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau, tác động đến cơ thể theo nhiều mặt.

Giảm cholesterol trong máu chưa bao giờ dễ thế nhờ 3 cách đơn giản này

Khi cholesterol trong máu tăng quá mức, nó sẽ gây ra vô số căn bệnh cho người trung niên và lớn tuổi.

CHIA SẺ

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét