"Pob chill" ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

 

Theo lực lượng công an, các đối tượng tìm cách đưa ma túy vào trong các loại thuốc lá điện tử để lưu hành với tên gọi ''pod chill''. Tinh dầu trong thuốc lá điện tử dạng ''pod chill'' là hóa chất chứa ma túy, tạo ảo giác, tăng kích thích, hưng phấn.

Mối nguy hại từ thuốc lá điện tử

Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh cấp 3, thậm chí cấp 2 cầm điếu thuốc lá điện tử nhả khói thuần thục. Những điếu thuốc lá điện tử với nhiều chủng loại, hình dáng, hương vị hấp dẫn, được mời chào công khai, rộng rãi trên các nền tảng xã hội đã thu hút giới trẻ sử dụng như một trào lưu. Thuốc lá điện tử đã thâm nhập vào trường học, ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống của học sinh, sinh viên, đồng thời gây ra hệ lụy lâu dài về sức khỏe, kinh tế - xã hội.

Pob chill ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 1.

Một cơ sở chuyên lắp ráp, cung cấp thuốc lá điện tử vừa bị Công an TP Vinh triệt phá

Chỉ trong một ngày trung tuần tháng 5/2023, Công an TP Vinh đã phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt bắt giữ 29 vụ, 37 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển thuốc lá điện tử, thu giữ gần 20.000 sản phẩm gồm: thuốc lá điện tử, tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử và các linh, phụ kiện khác.

Tại cơ quan chức năng, các đối tượng cầm đầu khai nhận đã nhập các loại thuốc lá điện tử với nhiều mẫu mã khác nhau, sau đó quảng cáo trên mạng xã hội và tiến hành ''chào hàng'' với giá ưu đãi, thậm chí có thể cho dùng thử nhằm lôi kéo. Để mở rộng thị trường, các đối tượng quay lại tuyển dụng làm cộng tác viên, tạo thành một thị trường buôn bán, sử dụng thuốc lá điện tử nhộn nhịp trong giới trẻ.

Pob chill ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 2.

Các loại thuốc lá điện tử được thiết kế bắt mắt, thu hút giới trẻ

Đại úy Hoàng Đình Quý - Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Vinh, cho biết: ''Đây không chỉ là cuộc chiến đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy mới, các chất gây nghiện mới mà còn là cuộc chiến tác động vào tâm lý, nhận thức, tư duy của lớp trẻ. Đây còn là cuộc chiến của những người lính, người cha, người mẹ, người anh, người chị lấy lại môi trường trong sạch, lành mạnh cho chính con em và người thân của mình''.

Giật mình với ''tệp khách hàng'' là học sinh

Theo lực lượng công an, các đối tượng còn tìm cách đưa ma túy vào trong các loại thuốc lá điện tử để lưu hành với tên gọi ''pod chill''. Tinh dầu trong thuốc lá điện tử dạng ''pod chill'' là hóa chất chứa ma túy, tạo ảo giác, tăng kích thích, hưng phấn. Để qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng đã nhập từng bộ phận linh, phụ kiện và lọ tinh dầu sau đó chia làm nhiều địa điểm để tiến hành hoàn thiện và tung ra thị trường.

Pob chill ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 3.

Loại thuốc lá điện tử được phát hiện có tẩm chất ma túy được công an thu giữ

Ngày 11/5/2023, Công an TP Vinh đã triệt phá thành công 2 đường dây, bắt 2 đối tượng cầm đầu là Phan Huy Lâm (SN 1996) và Trần Văn Huy (SN 2004), cùng trú tại phường Hồng Sơn, TP Vinh.

Tiến hành kiểm tra tại nhà riêng của Lâm và Huy, các trinh sát phát hiện gần 3.000 điếu thuốc lá điện tử và các linh, phụ kiện khác không rõ nguồn gốc xuất xứ. Trong đó có nhiều loại ''pod chill'' và lọ tinh dầu điều chế trong các điếu ''pod chill''. Các đối tượng khai nhận, đối tượng tiêu thụ chính là lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh cấp 3, thậm chí cấp 2, cấp 1.

Pob chill ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 4.

Thượng tá Trần Đình Vinh - Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết, các đối tượng tội phạm về ma túy thường lợi dụng tâm sinh lý của học sinh, sinh viên nói riêng; giới trẻ nói chung để lôi kéo, dụ dỗ. Để ''xâm nhập'' sâu vào học đường, các đối tượng đã tẩm các tinh chất chứa ma túy vào thuốc lá, thuốc lá điện tử kết hợp với tinh dầu vị hoa quả rất thơm, ngọt, cuốn hút.

Đặc biệt, các loại ma túy mới trên không cho kết quả dương tính khi test nhanh. Điều này đang đặt ra những thách thức mới cho lực lượng chức năng, đồng thời cho thấy cuộc chiến phòng chống ma túy còn đầy gian nan.

Pob chill ma túy núp bóng thuốc lá điện tử - Ảnh 5.

Trung tuần tháng 5, Công an TP Vinh đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 29 vụ, 37 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển thuốc lá điện tử

''Hiện nay, giới trẻ còn khá mơ hồ, ngộ nhận về hậu quả, tác hại của việc sử dụng các chất gây nghiện. Nguy hại hơn, không chỉ học sinh mà cả phụ huynh chưa nhận thức được tác động nguy hiểm của thuốc lá điện tử, đặc biệt là các loại thuốc lá điện tử được tẩm chất kích thích, chất ma túy đối với sự phát triển tâm, sinh lý và sức khỏe của người dùng. Để ngăn chặn hiểm hoạ đến từ ma tuý núp bóng thuốc lá điện tử, không chỉ có lực lượng chức năng mà cần sự vào cuộc của toàn xã hội, mỗi người dân, nhất là giới trẻ cần nâng cao cảnh giác'', Thượng tá Trần Đình Vinh chia sẻ.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét