Rap Việt đang thách thức sự kiên nhẫn của khán giả

Ban giám khảo của game show Rap Việt bị chỉ trích khi phán quyết Quang Anh (Rhyder) thắng Dubbie ở vòng Đối đầu, phát sóng tối 8/7.

“Quang Anh chỉ hát, không rap nổi một câu ở vòng Đối đầu nhưng vẫn thắng Dubbie? Chuyện gì vậy”, khán giả đặt câu hỏi bên dưới video phát sóng tập Đối đầu của Rap Việt mùa 3. Một khán giả khác bức xúc: “Đây là cuộc thi hát hay rap?”.

Một lần nữa tranh cãi xảy ra ở Rap Việt mùa 3. Trước đó, các khán giả, đặc biệt là những người yêu rap thực thụ đặt dấu hỏi khi thí sinh Wawy vượt qua vòng Chinh phục hay việc Alen (MegaShock) bị loại vì khán giả, dù được HLV Thái VG chọn. Rất nhiều lỗ hổng về chuyên môn cùng khâu biên tập đang khiến game show số 1 của rap bị khán giả quay lưng.

Rap Việt đang thách thức sự kiên nhẫn của khán giả - Ảnh 1.

Quang Anh đánh bại Dubbie.

Dấu hỏi cho Quang Anh Ryder

HLV Andree Right Hand xếp Rhyder đối đầu Dubbie. “Bad boy” của làng rap Việt nhận định đây là cặp đấu của “một thí sinh đẹp trai biết rap” và một “thí sinh đẹp trai biết hát”. Ngay từ đầu, Andree và producer Wokeup nhấn mạnh sẽ tạo ra con beat Rn’B cho 2 thí sinh. Và đúng như những gì Andree nói, đây là cặp đấu của một người hát và rap.

Từ đầu đến cuối, Rhyder chỉ hát. Điều này đi ngược tính chất của một game show thuần rap như Rap Việt, nhất là ở vòng Đối đầu cần phô diễn kỹ năng rap để đánh bại đối thủ. Rhyder một lần nữa gây thất vọng, bởi từ vòng Chinh phục, tiết mục của anh có rất ít yếu tố rap.

HLV Thái VG đã nhận xét thẳng thắn: “Đây là cuộc thi rap, song phần trình diễn chỉ toàn là hát”.

Chuyện khó tin đã xảy ra là ban giám khảo (JustaTee, Karik, Suboi) ra phán quyết Rhyder là người đi tiếp. Điều này dẫn đến tranh cãi dữ dội trong các cộng đồng fan rap. Những rapper gạo cội của thị trường như LJ, BabyRed trong phần reaction (nhận xét các tiết mục) trên YouTube cũng phẫn nộ vì việc Dubbie bị Rhyder loại.

Tranh cãi bắt đầu nóng lên về chuyện Rhyder có rap hay không? Cụ thể, một nhóm khán giả cho rằng quán quân The Voice Kids có chơi melodic rap (trường phái đi giai điệu trong rap).

Để làm rõ chuyện này, Tiền Phong trao đổi với một rapper nổi tiếng trên thị trường, được trả lời: “Rn’B và Melodic rap là 2 màu sắc âm nhạc tách biệt. Rn’B hoàn toàn thiên về hát, luyến láy nhiều hơn. Còn Melodic bản chất vẫn là rap có nhấn nhá, lên xuống theo nhịp rõ ràng. Một điểm phân biệt khác mà Melodic có chất Hip hop rõ ràng từ tiếng trống thường là 808 kick để rapper bám theo nhịp, ngắt và nghỉ thay vì hát dài hơi như Rn’B”.

Một rapper khác nhận định: “Rn’B hay Melodic rap đều là nhịp điệu. Rn’B là hát, nên giai điệu mềm mại hơn, trong khi Melodic rap thể hiện rõ thái độ của người thể hiện trong từng chữ đọc ra, nên có chất rap dễ dàng nhận biết được. Không thể đánh đồng 2 dòng nhạc này tương đương và xếp Rn’B vào một nhóm của rap, để mang lên sân khấu rap”.

Rhyder vẫn đi theo bản năng là hát. Thí sinh đội Andree cài cắm triplet flow (dồn 3 âm tiết vào một nhịp nhưng chưa đủ để chứng minh anh đang rap. Trong khi đó, Dubbie thể hiện đúng tinh thần của sân chơi này, cho thấy nhiều tiến bộ so với vòng Chinh phục. Để đặt lên bàn cân giữa một đối thủ chỉ hát và không rap như Rhyder, Dubbie phải là người đi tiếp.

Rap Việt đang thách thức sự kiên nhẫn của khán giả - Ảnh 2.

Andree sẽ làm gì để giúp Rhyder rap được?

Lời giải thích từ Andree

Giống quan điểm của HLV Thái VG, B Ray nói: “Tôi đã nghe Rhyder hát rất hay ở vòng một rồi. Qua vòng 2, tôi chờ Rhyder sẽ rap nhiều hơn”.

HLV Andree phát biểu: “Anh có đọc vài nhận xét về Rhyder ‘bạn này hát mà vẫn vào được vòng này’. Thế nhưng, Andree muốn giải thích bạn này hát nhưng có vần điệu, là Rn’B. Có thể thấy JustaTee rất ít rap, gần như không bao giờ rap nhưng vẫn ngồi được cái ghế kia (giám khảo)”.

Lời giải thích từ Andree chưa đủ để làm rõ chuyện tại sao Rhyder chỉ hát vẫn đánh bại được đối thủ. JustaTee được xem là một trong những rapper chơi melodic đầu tiên và lan tỏa trường phái này trên thị trường. Tuy nhiên, xuất phát điểm của JustaTee vẫn là rapper trước khi chuyển hướng sang Rn’B. Thế nên lấy JustaTee để làm ví dụ cho Rhyder hiện tại chưa hẳn sáng suốt.

Từ chính game show Rap Việt, để so sánh với các thí sinh nắm thế mạnh giọng hát như Rhyder, Có MCK, Vsoul, Tlinh, song những rapper này làm ra chất melodic, tiết chế giọng hát và tập trung rap. Trường hợp của Rhyder là duy nhất tại 3 mùa Rap Việt. Có thể các giám khảo muốn đưa Rhyder vào vòng trong để tiếp tục cải thiện, song sự sòng phẳng của một cuộc thi có vấn đề.

Đây không phải lần đầu Rap Việt bị phản ứng vì các quyết định chọn người chiến thắng. Ở mùa 2, Karik gây phẫn nộ khi chọn Sidie thắng 2Can ở vòng freestyle. Riêng Rap Việt mùa 3, tranh cãi về chuyên môn tăng đột biến, từ việc MegaShock được Thái VG chọn nhưng bị loại vì khán giả, cho đến chuyện Thái VG bấm chọn cho Wawy.

Từ loạt sự cố như vậy, rõ ràng khán giả phải cân nhắc có nên tiếp tục ủng hộ và tin vào sân chơi này?.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét